Hoạt động thực tế tại xã Tân quới, huyện Bình tân, tỉnh Vĩnh Long

Hoạt động thực tế tại xã Tân quới, huyện Bình tân, tỉnh Vĩnh Long

15-10-2018 10:06:10 AM - Lượt xem: 347
Thực hiện Kế hoạch số 1156/KH-T49(LLCT) ngày 1 tháng 8 năm 2018 của Trường TC.CSND III về việc tổ chức hoạt động thực tế cho học viên khóa K11 (đợt 2), từ ngày 10 tháng 9 đến ngày 29 tháng 9 năm 2018, học viên các lớp CSPCMT, CSMTr, CSGT, CSĐTh Khoá K11 tham gia hoạt động thực tế tại địa bàn xã Tân Quới, huyện Bình Tân, tỉnh Vĩnh Long.

Trong thời gian thực tế, toàn thể cán bộ, giáo viên và học viên tham gia đều thực hiện tốt chủ trương, đường lối, chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước, các quy định của Ngành và của địa phương. Có lập trường tư tưởng chính trị vững vàng, yên tâm thực tế, thực hiện theo sự chỉ đạo, lãnh đạo của Ban chỉ đạo hoạt động thực tế, chấp hành tốt sự hướng dẫn của giáo viên và quản lý của chủ nhiệm lớp; có thái độ tích cực, cầu thị, nhiệt tình trong các hoạt động thực tế. 100% cán bộ, giáo viên và học viên trở về Trường an toàn, đúng kế hoạch để lại ấn tượng sâu đậm trong lòng người dân và chính quyền địa phương.

Cán bộ hướng dẫn phối hợp với chính quyền địa phương đã tổ chức cho học viên Nhà trường thực hiện theo đúng nội dung kế hoạch thực tế, kết quả đạt được cụ thể như sau:

- Về công tác tuyên truyền: Tổ chức cho học viên nghe 01 buổi báo cáo của UBND xã về tình hình chính trị, kinh tế, văn hoá, xã hội, an ninh trật tự của địa phương. Phối hợp với chính quyền địa phương tổ chức tuyên truyền về cảnh quan môi trường cho các hộ dân trên địa bàn, kêu gọi người dân có ý thức giữ gìn cảnh quan môi trường, qua đó thu hút hơn 200 lượt người tham gia. Tuyên truyền vận động các hộ dân trên địa bàn xã tham gia bảo vệ an ninh trật tự, qua phát động tuyên truyền có trên 180 lượt người tham gia.

- Các hoạt động tình nguyện: Phối hợp với chính quyền địa phương thực hiện phong trào xây dựng “đô thị văn minh, sáng, xanh, sạch đẹp”. Tổ chức cho học viên tham gia hoạt động bảo vệ môi trường, làm đường giao thông nông thôn, nâng cấp các tuyến đường bị sạt lở, tham gia đắp đê, gia cố đập… Cụ thể như: giúp nhân dân sửa chữa 03 con đập trên địa bàn xã; gia cố 2.000m bờ ngăn lũ rạch Bà Mang, rạch Bần; gia cố 300m đoạn đê bao sông Hậu. Tham gia phát quang các tuyến đường giao thông nông thôn được 11.300m; phát quang trước cổng Trường Tiểu học Tân Qưới A và Trạm Y tế xã trên 450m; hỗ trợ san lấp hơn 15m3 đất ở Trường Mẫu giáo Tuổi Thơ. Gia cố và mở rộng tuyến đường bê tông Rạch Lớn – Rạch Lá trên 300m, đảm bảo cho người dân lưu thông an toàn, thuận lợi. Phối hợp với nhân dân địa phương thi công đoạn đường thắp sáng kết hợp cột cờ tại ấp Tân Đông và Tân Lợi với tổng chiều dài trên 3.500m. Tham gia trồng hơn 1.000 cây hoa các loại trên các tuyến đường thuộc ấp Tân Hữu.

- Công tác đền ơn, đáp nghĩa, xây dựng công trình thanh niên, thăm hỏi, tặng quà cho gia đình chính sách, học sinh nghèo hiếu học:

Đại diện đoàn thực tế đã tổ chức thăm hỏi tặng quà cho các hộ gia đình chính sách, gia đình nghèo, học sinh nghèo hiếu học, hỗ trợ kinh phí thực hiện công trình sửa chữa, nâng cấp tuyến đường Rạch Lớn – Rạch Lá và gia cố đê bao sông Hậu.

Ngoài ra, nhân dịp tết trung thu đoàn thực tế đã gửi tặng 40 phần quà cho các em thiếu nhi trên địa bàn. Tập thể lớp CSĐTh đã tổ chức Đêm hội trăng rằm cho các em thiếu nhi trên địa bàn ấp Tân Đông và Tân Hạnh, tặng hơn 200 phần quà cho các em; một số học viên đã tự nguyện hỗ trợ giống hoa, cây trồng, lồng đèn Trung thu cho địa phương.

Tất cả kinh phí trên đều do học viên tự nguyện đóng góp.

- Về hoạt động phong trào:

Phối hợp với Đoàn thanh niên xã tổ chức 01 buổi giao lưu bóng đá, 01 đêm giao lưu văn nghệ, 02 đêm giao lưu đờn ca tài tử giữa giáo viên, học viên Nhà trường với cán bộ và nhân dân địa phương.

Những hoạt động này giúp cho học viên Nhà trường bước đầu hình thành kỹ năng hoạt động thực tế, vận dụng những kiến thức đã học vào cuộc sống lao động, sản xuất và tham gia các hoạt động xã hội ở địa bàn cơ sở; tạo điều kiện cho học viên gắn bó với nhân dân và làm quen với công tác dân vận. Qua đó, góp phần nâng cao nhận thức, củng cố lập trường tư tưởng, giúp học viên có điều kiện so sánh, đối chiếu giữa kiến thức đã học với tình hình thực tế ở địa phương. Đồng thời, giúp tăng cường phối hợp, gắn kết chặt chẽ giữa Nhà trường với chính quyền, Công an địa phương, góp phần nâng cao chất lượng đào tạo; tạo dựng hình ảnh và ấn tượng tốt đẹp về người chiến sĩ CAND trong quần chúng nhân dân.

Học viên cùng nhân dân nâng cấp các tuyến đường bị sạt lở tại ấp Tân Hạnh

Học viên phối hợp với nhân dân ấp Tân Lợi tham gia đắp đê, gia cố đập

Học viên thăm hỏi, tặng quà cho gia đình chính sách trên địa bàn xã Tân Quới

Các tập thể và cá nhân nhận giấy khen của UBND xã Tân Quới

Sau khi kết thúc hoạt động thực tế, để ghi nhận sự đóng góp tích cực và những thành tích đã đạt được của đoàn thực tế, UBND xã Tân Qưới đã trao tặng giấy khen cho 04 tập thể cùng nhiều học viên đã hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ trong đợt hoạt động thực tế tại địa phương.

Tác giả: Nguyễn Hải Đăng – Bộ môn LLCT và KHXHNV