PHONG TRÀO RÈN LUYỆN THÂN THỂ THEO GƯƠNG BÁC HỒ VĨ ĐẠI TẠI TRƯỜNG TRUNG CẤP CẢNH SÁT NHÂN DÂN III

Các mặt công tác

25-05-2018 04:43:02 PM - Lượt xem: 285

Sức khoẻ là vốn quý nhất của mỗi con người, là tài sản vô giá của mỗi quốc gia, dân tộc. Sức khoẻ của mỗi con người tuỳ thuộc vào rất nhiều yếu tố, trong đó rèn luyện TDTT đóng vai trò hết sức quan trọng. Sinh thời, Chủ tịch Hồ Chí Minh đã dạy: Mỗi người dân yếu ớt, tức là làm cho cả nước yếu ớt một phần, mỗi người dân khoẻ mạnh, tức là góp phần làm cho cả nước mạnh khoẻ (1).

Thực hiện lời dạy của Chủ tịch Hồ Chí Minh kính yêu “Dân cường thì nước thịnh”, ghi nhớ hình ảnh chơi bóng, tập tạ, đi quyền… của Người, tấm gương rèn luyện TDTT của Người, Đảng, Nhà nước và toàn dân ta đã phát động, triển khai cuộc vận động “Toàn dân rèn luyện thân thể theo gương Bác Hồ vĩ đại” (2) tạo dựng nếp sống văn hóa thể chất lành mạnh lan tỏa ra cả nước

Chủ tịch Hồ Chí Minh rất quan tâm tới TDTT trong cán bộ, chiến sĩ lực lượng vũ trang. Lực lượng này khá đông đảo, họ trực tiếp chiến đấu, bảo vệ Tổ quốc, gìn giữ an ninh xã hội. Do đó, họ phải có thể lực tốt (3).

Trước và sau Cách mạng tháng Tám thành công, trong kháng chiến và sau kháng chiến chống thực dân Pháp thắng lợi, nhiều lần Chủ tịch Hồ Chí Minh trực tiếp nói chuyện, chỉ bảo, khuyến khích các cán bộ, chiến sĩ tập luyện TDTT. Người còn hướng dẫn, sửa chữa những động tác sai trong khi tập thể dục, luyện võ thuật cho nhiều cán bộ chiến sĩ. Tấm gương rèn luyện thân thể được các đoàn quân trên đường hành quân ra chiến trường noi theo: “Ngọn Tây Phong Lĩnh Bác trèo; Để nay có núi có đèo con qua”(4).

Chủ tịch Hồ Chí Minh chủ trương: “Đẩy mạnh phong trào TDTT trong lực lượng vũ trang, làm cho lực lượng vũ trang chúng ta có thể chất khoẻ, tinh thần khoẻ để làm tròn mọi nhiệm vụ”. Chủ trương này thể hiện một quan điểm sâu sắc của Bác Hồ về sức khoẻ thể chất và tinh thần đối với cán bộ, chiến sĩ là nhân tố có tính quyết định làm tròn mọi nhiệm vụ. Để có được sức khoẻ cả thể chất lẫn tinh thần, cán bộ chiến sĩ phải tập luyện TDTT.

Để tăng cường thể lực cho cán bộ, chiến sĩ đáp ứng yêu cầu, nhiệm vụ bảo vệ an ninh quốc gia, giữ gìn trật tự an toàn xã hội, Bộ trưởng Bộ Công an ban hành Thông tư quy định Tiêu chuẩn rèn luyện thể lực trong lực lượng Công an nhân dân, Số: 24/2013/TT-BCA, ngày 11 tháng 04 năm 2013.

Theo đó rèn luyện thể lực theo tiêu chuẩn là quyền và trách nhiệm của mỗi cán bộ, chiến sĩ Công an. Mỗi cán bộ, chiến sĩ phải tích cực, tự giác, tự mình luyện tập thể dục thể thao, mỗi ngày dành ra ít nhất 30 phút để tập luyện và biết chơi ít nhất một môn thể thao. Lãnh đạo các đơn vị có trách nhiệm chỉ đạo, tạo điều kiện thuận lợi về thời gian, về cơ sở vật chất, sân bãi để cán bộ, chiến sĩ tham gia luyện tập thể dục thể thao và rèn luyện thể lực theo tiêu chuẩn.

Các học viện, trường Công an kết hợp đưa nội dung rèn luyện thể lực theo tiêu chuẩn vào chương trình giảng dạy môn học thể dục thể thao cho học sinh, sinh viên. Các đơn vị ăn ở tập trung kết hợp rèn luyện thể lực theo tiêu chuẩn với công tác huấn luyện thường xuyên để nâng cao thể lực, kỹ thuật, chiến thuật và ý chí chiến đấu cho cán bộ, chiến sĩ trong đơn vị. Đồng thời, nhà trường cũng đã đầu tư trang bị hệ thống dụng cụ thể dục công cộng, sân cỏ nhân tạo, sân cầu lông, sân bóng chuyền và phòng tập thể hình để phục vụ cán bộ, chiến sĩ, nhân viên, học viên toàn trường.

Thực hiện nghiêm túc, chất lượng Thông tư số 24/2013/TT-BCA ngày 11 tháng 4 năm 2013 của Bộ Công an về Quy định tiêu chuẩn rèn luyện thể lực trong lực lượng Công an nhân dân, trường Trung cấp Cảnh sát nhân dân III hàng năm đều giao cho Phòng Xây dựng lực lượng kết hợp với Bộ môn Quân sự - Võ thuật – Thể dục thể thao lập kế hoạch kiểm tra tiêu chuẩn rèn luyện “Chiến sĩ công an khỏe”.

Quán triệt, học tập gương Bác và các đồng chí lãnh đạo nhà trường, đông đảo cán bộ, chiến sĩ, học viên và nhân viên lao động hợp đồng thường xuyên rèn luyện thể lực, tham gia chơi, thi đấu giao lưu các môn thể thao để duy trì sức khỏe và thể trạng tốt nhằm tăng cường sức khỏe, phục vụ công tác tốt hơn.

Qua các đợt kiểm tra là dịp để lãnh đạo Nhà trường đánh giá phong trào TDTT của các đơn vị và việc rèn luyện thân thể của cán bộ, chiến sĩ; là căn cứ xét thi đua cho các tập thể, cá nhân trong toàn trường. Kết quả kiểm tra cũng là cơ sở để các đơn vị tuyển chọn nòng cốt cho các đội tuyển thi đấu tại các giải thể thao do Bộ Công an và Nhà trường tổ chức; đồng thời thúc đẩy phong trào TDTT, động viên cán bộ, chiến sĩ các đơn vị tích cực rèn luyện thân thể, đáp ứng yêu cầu công tác.

Dưới đây là một số hình ảnh Kiểm tra chiến sĩ khỏe tại trường TC CSND III năm 2018.

Ghi chú:

(1). Lời kêu gọi tập thể dục của Hồ Chủ tịch. Tháng 3 năm 1946.

(2). ngày 24 tháng 3 năm 2012 Bộ Văn Hóa, Thể thao và Du lịch đã phát động Cuộc vận động “Toàn dân rèn luyện thân thể theo gương Bác Hồ vĩ đại” giai đoạn 2012-2020 trên phạm vi toàn quốc.

(3), (4). Web: www.tdtt.gov.vn Tư tưởng Hồ Chí Minh về TDTT.

ThS Trung úy Phạm Như Cương

Bộ môn QSVT -TDTT